Thứ Hai, 23 tháng 12, 2019

Bếp trưởng dạy Cách pha Nước Mắm Cơm Tấm mặn ngọt chuẩn vị miền Nam

Bếp trưởng dạy Cách pha Nước Mắm Cơm Tấm mặn ngọt chuẩn vị miền Nam:Hướng dẫn cách làm nước mắm sệt ăn cơm tấm ăn ngon đến khó cưỡng với tỷ lệ pha nước mắm chua ngọt chuẩn đến từng chi tiết được chia sẻ từ đầu bếp.


+ Bếp trưởng dạy Cách pha Nước Mắm Cơm Tấm mặn ngọt chuẩn vị miền Nam


Nước chấm là một trong những bước quan trọng trong cách nấu cơm tấm Sài Gòn. Đây là một loại nước mắm được nấu khá kẹo cùng đường. Chanh, nước, tỏi và ớt bằm pha cùng mắm đường cho thật vừa ăn. Nước mắm có độ mặn, ngọt, chua, cay làm hòa quyện tất cả hương vị có trên đĩa.cách pha nước chấm cơm sườn, cách pha nước mắm kẹo ăn cơm tấm, cách làm nước mắm keo ăn cơm tấm, cách làm nước mắm ăn bún thịt nướng, cách pha nước mắm sánh đặc, cách nấu nước mắm đường, cách thắng nước mắm đường, lam nuoc mam keo an com tam

Nguyên liệu để pha nước mắm ăn cơm tấm


Tuy nhiên để có được một chén nước chấm ngon cũng cần những bí quyết mà không phải ai cũng biết được, từ lựa chọn nguyên vật liệu, tỷ lệ pha chế và cả sự khéo léo, tỉ mỉ. Để thực hiện cách pha nước mắm ăn cơm tấm, chúng ta cần chuẩn bị nguyên liệu sau:

 • + muỗng canh tỏi bằm

 • + 1/2 muỗng canh ớt bằm (gia giảm tùy khẩu vị)

 • + 6 muỗng canh đường

 • + 4 muỗng canh nước mắm

 • + 2 muỗng canh nước sôi

 • + 1/2 trái chanh


Cách pha nước mắm ăn cơm tấm đúng tỷ lệ nhất hiện nay


Với cách pha nước mắm cơm tấm này, dù bạn có để từ 9-10 tiếng tỏi ớt vẫn nổi lên mặt không bị chìm xuống đáy tô, màu sắc và mùi vị vẫn không thay đổi. Nước mắm chấm là thành phần quan trọng, quyết định sự thành bại của món ăn. Nước mắm ăn cơm tấm pha đậm đà, thành phần chủ yếu là đường cát và nước mắm hảo hạng. Cùng với nước mắm là tỏi, ớt bằm, người ăn muốn cay thì cho nhiều, có nơi còn pha thêm chanh hoặc sử dụng vị chua từ chính đồ chua bỏ vào.

 • + Bước 1: Bỏ tỏi ớt bằm vào chén. Cho đường vào. Thêm nước cốt chanh vào quậy lên, lấy xác tép chanh cho luôn vào chén.

 • + Bước 2: Tiếp theo cho nước sôi vào quậy đều cho sệt kẹo. Cuối cùng cho nước mắm vào quậy thật đều cho tan hết đường là xong.


Như vậy ta có thể thấy nước mắm pha theo tỉ lệ: 1 mắm: 2 đường: 2 nước lọc. Cho tất cả vào nồi nấu bắc lên bếp nấu sôi để nguội, khi ăn vắt thêm chút chanh và tỏi ớt băm vào.

Lưu ý khi pha nước mắm cơm tấm các bạn nên quan tâm


Ngoài ra các bạn cũng nên lưu ý một số vấn đề khi thực hiện cách làm nước mắm chua ngọt kẹo ăn cơm tấm như:

 • + Cho thứ tự như trên. Vì cho chanh trước khi cho nước sôi và mắm vào tỏi ớt mới nổi lên. Tuyệt đối không thay đổi thứ tự các bước trên.

 • + Tỏi, ớt tự bằm sẽ ngon và đẹp hơn so với loại mua xay sẵn. Nhưng nếu không có thời gian, bạn cũng có thể mua tỏi ớt băm sẵn (Nhưng chắc sẽ không ngon bằng).

 • + Nước mắm pha chua ngọt ngon hay không là nhờ nước mắm. Ở đây bạn nên chọn nước mắm truyền thống có độ đạm cao để pha.

 • + Khi đã pha xong mà muốn thêm ngọt, thêm mắm, thêm chua. Bạn có thể thêm đường trực tiếp vào tô, nhưng nếu muốn thêm nước mắm hoặc chanh, bạn nên múc ra chén và cho vào chén. Không cho trực tiếp vào tô vì sẽ làm tỏi ớt bị chìm hết xuống đáy làm mất thẩm mỹ tô nước mắm.