Thứ Năm, 7 tháng 11, 2019

Rùng mình với những phong tục mai táng kinh dị trên thế giới

[vc_row][vc_column][vc_message message_box_style=”solid-icon” message_box_color=”mulled_wine”]Những phong tục mai táng dành cho người chết ở một số nơi trên thế giới sau đây chắc hẳn sẽ khiến các bạn phải “giật mình”.

Cùng tìm hiểu xem “ghê rợn” như thế nào nhé![/vc_message][/vc_column][/vc_row][vc_row][vc_column][vc_column_text]Niềm tin vào kiếp luân hồi, sự sống vĩnh hằng luôn là tín điều giáo lý của bất cứ tôn giáo, tín ngưỡng nào trên thế giới. Cho đến ngày nay, rất nhiều dân tộc vẫn luôn cho rằng linh hồn người thân đã ra đi của họ sẽ sớm siêu thoát nếu như được an táng đúng cách. Chính vì vậy, những phong tục mai táng cổ xưa và có phần kinh dị, rùng rợn vẫn còn được lưu giữ đến tận bây giờ.

Giữ xác người chết cho tới khi đủ tiền… tỉ mới tổ chức đám tang

Cách trung tâm tỉnh Sulawesi, Indonesia 300km về phía nam đảo Sulawesi, có một bộ tộc tên là Toraja. Họ sinh sống trong thung lũng Londa đẹp như tranh vẽ. Chính vì sinh sống ở một nơi có thiên nhiên chan hòa và tách biệt hoàn toàn với thế giới nhộn nhịp bên ngoài nên thế giới quan của những người Toraja cũng hướng về thuyết vật linh. Họ tin rằng vạn vật trên đời này đều có linh hồn, từ động vật, thực vật, khoáng sản hay cả các hiện tượng thiên nhiên như sét, bão, động đất. Đối với họ ngày quan trọng nhất của đời người không phải ngày sinh mà chính là ngày mất, vì vậy họ có rất nhiều phong tục mai táng kì dị, phức tạp.

Nghi thức đám tang truyền thống của họ gọi là Rambu Solo. Lễ tang kéo dài nhiều ngày với đủ loại nghi thức và đặc biệt là tiêu tốn rất nhiều tiền. Khi một người thân trong nhà mất đi mà gia đình không đủ tiền để trang trải cho lễ tang này, họ sẽ giữ lại xác của người chết ở bên mình cho tới khi kiếm đủ tiền để tổ chức Rambu Solo. Thời gian này kéo dài từ vài tuần, có khi tới gần cả năm. Trong lúc chờ đợi, họ sẽ ướp xác người chết với một lớp dung dịch hoá học gọi là formalin (hỗn hợp của formaldehyd và nước) và thêm vào rất nhiều loại hương liệu giúp khử mùi hôi thối của xác chết như: dấm chua, lá trà.

Một thi thể được gia đình “đón về” để cùng đoàn tụ

Ngay khi có đủ tiền, nghi thức sẽ được bắt đầu bằng việc giết hàng chục con trâu và hàng trăm con lợn để tế thần. Những phần thịt sau đó sẽ được chia cho khách đến tham dự tang lễ. Khi tới nghi thức an táng, họ không đem thi hài người chết chôn xuống lòng đất mà sẽ treo quan tài lơ lửng trên những vách đá hoặc đặt trong hang động. Tuy nhiên, chết chưa phải là hết đối với người Toraja vì sau khi làm xong tang lễ cho người thân của mình, cứ vào tháng 8 hằng năm họ sẽ tổ chức nghi lễ Ma’nene – nghĩa là chăm sóc tổ tiên. Họ sẽ đưa thi thể của người thân lên khỏi mộ và vệ sinh sạch sẽ, mặc quần áo mới, cuối cùng sẽ đưa xuống làng để về thăm nhà cũ. Đây cũng là dịp để người thân và bạn bè có cơ hội được gặp lại người thân hữu đã khuất của mình, nên họ chẳng ngại chụp ảnh cùng xác chết để kỷ niệm. Sau cuộc đoàn tụ, những thi thể này được đưa về lại chốn yên nghỉ và con cháu cũng không quên để thêm vào quan tài tiền bạc, trang sức để họ dùng ở thế giới bên kia.

Chôn xác trẻ em trong thân cây

Cũng lại là phong tục của người Toraja, những đứa trẻ chết non khi chưa kịp mọc răng sẽ không được mai táng ở vách đá hay hang động như tổ tiên của chúng, mà sẽ được chôn bên trong những thân cây. Thi thể đứa trẻ sau khi qua đời sẽ được bọc lại bằng một tấm vải, cha mẹ chúng sẽ chọn một thân cây cổ thụ trong khu rừng gần làng và khoét thành những lỗ trống đặt vừa thi hài đứa trẻ, sau đó bịt kín lại bằng cánh cửa làm từ lá cọ. Họ sẽ mai táng đứa trẻ ở tư thế đứng bởi theo quan niệm của họ như vậy sẽ giúp đứa trẻ sớm được lên thiên đàng. Trên những thân cây lớn ở thung lũng Londa có rất nhiều huyệt mộ trẻ em như vậy.

Một gốc cây với những huyệt mộ trẻ nhỏ

Theo thời gian, những thân cây sẽ dần sinh trưởng và những ngôi mộ trẻ em cũng sẽ biến mất. Họ tin rằng khi các thi thể biến mất cũng là lúc những đứa trẻ hoàn toàn hòa mình vào mẹ thiên nhiên về thể xác, còn linh hồn cũng đã được gió cuốn đi đến một nơi an lành và hạnh phúc.

Điểu táng – cho kền kền rỉa xác người chết

Ở những khu vực như Tây Tạng, Nội Mông, Thanh Hải (Trung Quốc)Mông Cổ từ xa xưa có phong tục điểu táng hay còn gọi là thiên táng. Đối với người dân nơi này, đây là nghi lễ linh thiêng nhất đối với một người đã khuất và cũng là điều hợp với quy luật của tự nhiên. Khi gia đình có một người thân qua đời, thi thể sẽ được đặt tại nhà từ 3-5 ngày và sau đó được đưa tới những khu thiên táng nằm trên núi cao cho kền kền… rỉa xác. Theo giáo lý của Phật giáo Kim Cương Thừa, linh hồn mới chính là phần quan trọng nhất của con người. Để có thể về được cõi niết bàn, họ phải bỏ lại phần thân xác tạm bợ. Vì vậy, việc để kền kền rỉa xác chính là hành động thiêng liêng, bày tỏ sự thành kính của gia đình đối với người đã khuất.

Quang cảnh ở một khu thiên táng của người Tây Tạng

Trong văn hóa của người Tây Tạng, kền kền được coi là điểu thần – một loài vật linh thiêng đóng vai trò như những thiên sứ, giúp linh hồn của người đã khuất sớm được lên trời. Mọi nghi thức thiên táng đều được thân nhân của người chết chứng kiến để cảm nhận sự vô thường của cuộc sống này. Tuy nhiên, đối với những người ngoại tộc thì nghi thức này là một điều vô cùng ám ảnh, ghê sợ nên trong những năm gần đây người dân Tây Tạng đã lên tiếng phản đối mạnh mẽ việc du khách đến tham quan khu vực thiên táng của họ.

Để xác người chết tự phân hủy trong lồng

Ngôi làng Trunyan ở hòn đảo Bali xinh đẹp có tập tục táng xác người chết vô cùng kì lạ, khiến bất kì ai nghe qua cũng không khỏi sợ hãi. Họ không chôn cất hay hỏa táng mà để xác chết trong những chiếc lồng tre cùng hàng chục người và chờ cho những cái xác tự phân hủy. Những chiếc lồng tre này sẽ được đặt dưới gốc cây Taru Menyan, một loài cây toả ra mùi hương dễ chịu trung hoà mùi hôi thối của xác người chết. Khi xác đã phân hủy hoàn toàn, họ lấy lại những hộp sọ của người chết và đặt dưới một gốc cây cổ thụ linh thiêng. Gốc cây này cũng sẽ trở thành nơi để dân làng tổ chức những nghi lễ cúng bái thờ phụng người đã qua đời.

Dưới một gốc cây nơi dân làng cúng tế người chết

Táng xác người chết trong “Ngọn tháp im lặng”

Trên một đỉnh đồi nhìn xuống thành phố YazdIran có một công trình kiến trúc cổ xưa của những người theo đạo Zoroastrian (Bái Hỏa giáo) – Ngọn tháp im lặng. Những người theo tôn giáo này tin rằng linh hồn một người chết khi vừa rời khỏi cơ thể sẽ có những con quỷ ăn xác lập tức nhập vào và làm ô uế mọi thứ xung quanh bằng tà khí, nên xác chết là một trong những thứ không trong sạch. Họ không mai táng hay hỏa táng vì cho rằng như vậy sẽ làm vấy bẩn ngọn lửa thần và ô uế đất đai.

Thay vào đó, họ sẽ mang xác chết lên trên tầng cao nhất của tòa tháp này, qua việc tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng mặt trời và những loài chim ăn thịt, thân xác thối rữa của con người cũng như tà khí của loài quỷ sẽ được thanh tẩy. Người chết sẽ được đặt nằm theo hình vòng tròn đồng tâm, chân đặt vào trong, xác đàn ông ở ngoài cùng rồi tới phụ nữ và ở trong cùng là xác trẻ nhỏ. Sau khi những xác chết đã được phân hủy xong, các thầy cúng sẽ nhặt những mảnh xương còn sót lại. Những mảnh xương này sẽ được ướp bởi các loại nước có tính axit như chanh để nhanh tan ra thành những mảnh nhỏ và cuối cùng sẽ được đưa vào những hũ hài cốt đặt tại trung tâm của tòa tháp.

Tòa tháp im lặng ở Iran

Dù những nghi thức an táng kể trên có phần kì quái, đáng sợ đối với chúng ta nhưng tất cả cũng chỉ thể hiện sự tôn kính đối với người đã qua đời và ước mong họ sẽ mau chóng được trở về cõi vĩnh hằng.

 

[/vc_column_text][/vc_column][/vc_row]